SỰ TÍCH ÔNG THẦN TÀI

Thứ hai - 28/12/2015 23:25
Thần Tài theo tín ngưỡng là một vị thần mang đến tài lộc, của cải, sung túc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, ta thường thấy gia chủ cầu khấn Thần Tài.
Z008 620X535MM
Z008 620X535MM

Một sự tích xưa về Thần Tài là “ sự tích Âu Minh – Như Nguyệt”
 

tp086 tien vo nhu nuoc


Có một tên lái buôn tên là Âu Minh khi qua hồ Thành Thảo, Thủy thần cho một cô nô tỳ tên là Như Nguyệt. Âu Minh đưa Như Nguyệt về nuôi, từ đó trong nhà làm ăn ngày càng trở  nên phát đạt. Vào một ngày tết, vì lí do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyệt. Như Nguyệt quá sợ hãi chui vào đống rác và biến mất. Kể từ đó, Âu Minh làm ăn thua lỗ, sa sút, chẳng mấy chốc trở nên phá sản, nghèo xác xơ. Hóa ra, Như Nguyệt chính là hóa thân của Thần tài. Từ đó người ta thường lập bàn thờ để thờ vị thần này.
Lí do vì sao lại kiêng cử hốt rác hay quét rác trong 3 ngày đầu năm? Vì sự tích Âu Minh , Như Nguyệt trên mà người ta sợ hốt racsla sẽ hốt luôn cả Thần tài trong đống rác đó là việc làm ăn sẽ không suôn sẻ. Việc thờ Thần Tài ở góc nào cũng có nguồn gốc từ đây.

Cũng có một sự tích khác về Thần tài đó là “ Sự tích mùng 10 tháng giêng âm lịch”

 

tp064 tai loc tien vang500


Chuyện kể rằng Thần Tài chỉ có trên trời, dưới trần gian không có. Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc.
Trong một lần đi chơi uống rượi, do say quá nên Thần Tài bị rơi xuống trần gian, không may đầu bị va vào đá nên nằm mê mệt không biết gì. Sáng ra mọi người thấy một người ăn mặc giống như diễn tuồng cải lương thì lấy làm lạ và tưởng ngài bị điên.
Mọi người thấy vậy liền lột sạch hết quần áo mũ nón của Thần Tài và đem đi bán. Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người và do bị va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai.
Do sống trên thiên đình quên rồi nên Thần Tài không biết làm việc dưới trần gian nên thường đi lang thang xin ăn khắp nơi. Thần Tài đi ăn xin thì gặp một nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy Thần Tài đến xin thì được chủ nhà mời vào ăn.
Thần Tài được chủ quán cho ăn nên ông ra sức ăn rất nhiều đặc biệt la ông rất thích heo vịt quay, điều kì lạ lúc này là khi ông vào quán ăn này thì không biế từ đâu khách kéo đến nườm nượp, người chủ quán thấy lạ nên ngày nào cũng mời thần Tài vào ăn.

 

tp078 chu tai loc 500 web


Khách hàng ở quán đối diện trước nay rất đông khách bỗng dưng từ hôm Thần Tài đến quán bên kia thì khách bên này chuyển hết sang bên kia. Sau một thời gian người bán hàng đắt khách cảm thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày ăn uống  đồ ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi, lại hay thích lang thang không tắm giặt. Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và lại thất hao phí đồ ăn cho một người ăn mày không đáng nên người chủ quán liền đuổi ông đi.
Quán đối diện xưa đông khách nay vắng heo, thấy Thần Tài bị chủ quán bên kia đuổi thì liền mời Thần Tài vào ăn, cũng như lúc trước, mọi người lại ùn ùn kéo đến ăn quán này rất đông.
Mọi người thấy vậy nên ai cũng ra sức tranh giành mời cho bắng được Thần Tài đến hàng quán của mình ăn để có thể kéo khách đến ăn đông, vậy bên mới có câu “ Thần tài gõ cửa”.

 

tp0 chu ta khung 500 web


Người dân khu vực đó thấy Thần Tài không có quần óa mặc nên dẫn ông đi mua lại quần áo. Được mọi người dẫn đến cửa hàng quần áo ông bị bán, sau khi mặc quần áo mũ nón vào Thần tài mới ra mọi chuyện trước kia và bay về trời.
Mọi người coi Thần Tài như là báu vật, họ lập bàn thờ, tôn thờ ông từ đó, hóa thân Thần Tài là một người lang thang ăn xin quần áo rách rưởi.
Ngày Thần tài bay về trời cũng chính là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây